10 công trình ấn tượng của những năm đầu thế kỷ 21

Tờ Guardian của Anh đã bình chọn 10 công trình ấn tượng của thập niên đầu thế kỷ 21, trong đó có tháp Burj Dubai tại các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất; sân vận động quốc gia Bắc Kinh, Trung Quốc; tòa nhà chọc trời hình quả dưa chuột ở Anh...
 
1. Mái vòm Thiên niên kỷ 
 
 
Mái vòm Thiên niên kỷ là một trong những công trình nổi tiếng nhất nước Anh. Khánh thành năm 2000, công trình này - với đường kính 365m và cao 100m - thường được ví như một con sứa khổng lồ nổi lên trên bán đảo Greenwich. 
 
2. Công trình mờ ảo 
 

Hệ thống vòi phun sương được lắp đặt quanh công trình mang tên Blur Building (tạm dịch: “Công trình mờ ảo”) khiến nó trông giống một đám mây khổng lồ trôi lơ lửng trên mặt hồ Neuchatel ở thành phố Yverdon-les-Bains, Thụy Sĩ. Công trình được xây dựng nhằm phục vụ triển lãm Expo 2002 và đã trở thành một trong những tác phẩm kiến trúc độc đáo nhất thế giới.
3. Nhà Serpentine
 

Công trình này do kiến trúc sư nổi tiếng người Nhật Toyo Ito thiết kế tại trung tâm nghệ thuật Serpentine trong vườn Kensington, London năm 2002. Toà nhà được xem là một gợi ý cho nghệ thuật kiến trúc của tương lai, trong đó ranh giới giữa các bức tường, sàn nhà, trần nhà, nội và ngoại thất có thể được xoá bỏ.
4. 30 St Mary Axe
 
30 St Mary Axe - hay còn có tên gọi là "The Gherkin" (Quả dưa chuột) - là một tòa nhà chọc trời ở London, Anh. Tòa nhà do kiến trúc sư đoạt giải Pritzker người Anh là Norman Foster thiết kế chính và do công ty xây dựng Thụy Điển Skanska thi công từ năm 2001 đến năm 2004. 30 St Mary Axe được chính thức khánh thành ngày 28/4/2004 với chiều cao 180 m.
 
5. “Khách sạn” Đài thiên văn Nam Âu
 
 
 
“Khách sạn” Đài thiên văn Nam Âu - toà nhà dành cho các nhà thiên văn làm việc trên sa mạc Atacama, khánh thành năm 2003 tại Cerro Paranal, Chile. Công trình là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc và phong cảnh.

6. Sân vận động quốc gia Bắc Kinh
 
 
Sân vận động quốc gia Bắc Kinh với sức chứa 80.000 người là một công trình độc đáo mô phỏng hình tổ chim. Sân có chiều dài 330m, rộng 220m, cao 69,2m. Công trình là kết quả hợp tác giữa hãng kiến trúc Thụy Sỹ Herzog & deMeuronn và hoạ sĩ nổi tiếng người Trung Quốc Ai Weiwei.
7. Ga đường sắt tốc độ cao St Pancras
 
 
Được cải tạo trên nền công trình có từ thế kỷ 19, ga St Pancras tại London được mệnh danh là một trong những nhà ga đường sắt tốc độ cao đẹp, hiện đại và tốt nhất thế giới.
8. Cầu Le Viaduc de Millau
 
Cây cầu Le Viaduc de Millau bắc qua thung lũng Tarn ở miền nam nước Pháp hiện đang giữ kỷ lục cây cầu cao nhất thế giới. Cầu này khánh thành năm 2004, cao 341m.
9. Bảo tàng Neues
 
Sau 10 năm trùng tu, bảo tàng Neues - vốn nổi tiếng từ thế kỷ 19 và bị đóng cửa năm 1939 - đã được mở cửa trở lại hồi tháng 5 năm nay. Kiến trúc sư người Anh David Chipperfield đã khéo léo biến bảo tàng thành một công trình vừa hiện đại, vừa mang nét cổ kính.
 
10. Burj Dubai
 

Tháp Burj Dubai tại các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất hiện là công trình cao nhất thế giới. Tháp cao 818m với 160 tầng và dự kiến sẽ khánh thành vào đầu năm 2010.
 
An Bình-Dantri.com.vn
Theo Guardian

Đăng nhận xét

0 Nhận xét